Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác

Mã vạch sản phẩm có thể nói cho chúng ta rất nhiều thông tin về nguồn gốc xuất xứ ngày sản xuất của mỹ phẩm. Mỹ phẩm xách tay, đặc biệt là xách tay Đức tuy đa dạng về nguồn gốc, xuất xứ nhưng để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng, các bạn cũng cần lưu ý dành chút thời gian để nghiên cứu về sản phẩm trước khi quyết định mua.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Met Corner tìm hiểu cách xem hạn sử dụng trên các loại hàng xách tay chuẩn xác nhé.

Đầu tiên chúng ta phải làm rõ vấn đề: Hạn sử dụng là gì?

Hạn sử dụng hàng Nhật nội địa nói riêng và các sản phẩm khác nói chung đều có 2 phần: Hạn sử dụng sau khi mở sử dụng và hạn sử dụng để nguyên. Các bạn cần xác định rõ trên hộp sản phẩm hoặc sản phẩm sẽ có các ký tự ghi hạn sử dụng, ngày sản xuất, số tháng sử dụng khi mở nắp,…

Cách ghi hạn sử dụng thường thấy trên sản phẩm

 • Ngày in trên bao bì

Đây là cách đơn giản nhất để đọc hạn sử dụng của sản phẩm. Với các mặt hàng Việt Nam thì việc ghi hạn sử dụng khá đơn giản:

Cách 1: ghi ngày sản xuất (NSX) và khoảng thời gian hết hạn (ví dụ HSD: 6 tháng)

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

Cách 2: chỉ ghi ngày hết hạn (ví dụ HSD: 26/9/2021)

Cách ghi hạn sử dụng trên hàng xách tay Đức tuy khác chúng ta ở ngôn ngữ & ký hiệu, nhưng về ý nghĩa thì tương tự.

 • Ngày sản xuất: Manufacturing Date (MFG) hiểu đơn giản là ngày sản xuất ra mặt hàng đó.
ngay san xuat mfg
 • Use-By; Best if used By; Best By; Best Before: ngày hết hạn sử dụng. Sản phẩm vẫn có thể an toàn được dùng sau đó và đảm bảo chất lượng ở mức chấp nhận được.

Ngày này được cung cấp tự nguyện bởi nhà sản xuất, cho bạn biết sản phẩm có khả năng duy trì CHẤT LƯỢNG tốt nhất tuyệt đối trong bao lâu khi chưa mở nắp. Miễn là bạn đã bảo quản sản phẩm đúng cách, bạn thường có thể tiêu thụ nó sau ngày này. Nếu chúng ta mua đồ ngoại, các bạn thường nhầm lẫn ngày này là ngày hết hạn, thực sự điều này không liên quan đến an toàn sản phẩm.

Chúng ta chỉ nên loại bỏ các sản phẩm đã xuất hiện mùi, hương vị hoặc hình thức có sự thay đổi.

ky hieu ngay san xuat han su dung
Những ngày ‘Use by’ và ‘Best’ thường được tìm thấy trên các sản phẩm ổn định như mù tạt, mayonnaise, và bơ đậu phộng.
ky hieu han su dung
Một số sản phẩm là thực phẩm, mỹ phẩm có ký hiệu là BBE/BE nghĩa là best before end date (tương tự là ngày hết hạn đảm bảo chất lượng cao nhất).

 • Sell by/sell by date/ display until: ngày hết hạn bán

Hầu hết “sell by” được tìm thấy trên các đồ dễ hỏng như thịt, hải sản, thịt gia cầm và sữa. Ngày là một hướng dẫn cho các cửa hàng để họ biết có thể trưng bày một sản phẩm cụ thể trong bao lâu. Bạn nên mua sản phẩm trước khi hết hạn bán. Nhưng bạn vẫn có thể bảo quản tại nhà trong một thời gian sau ngày đó, miễn là bạn tuân theo các quy trình lưu trữ an toàn.

Ví dụ, sữa đã được làm lạnh liên tục thường sẽ có thể uống được trong khoảng một tuần sau ngày “sell by” trên bao bì.

 • Expiration date (EXP): ngày hết hạn hạn sử dụng (Sản phẩm không nên được dùng sau đó – Đảm bảo độ an toàn).
ky hieu ngay san xuat va han su dung

Sản phẩm thường gặp là sữa bột trẻ em và một số thực phẩm dành cho trẻ em, là những sản phẩm thực phẩm duy nhất mà chính phủ liên bang quy định liên quan đến hạn sử dụng. Bạn nên luôn luôn sử dụng sản phẩm trước khi ngày hết hạn này kết thúc.

Biểu tượng về hạn sử dụng trên hàng xách tay Đức

1. Hạn sử dụng khi đã sử dụng (Period after opening – PAO):

Thông thường thì các hãng sẽ có biểu tượng hình hộp tròn có mở nắp và ghi các ký tự 3M, 6M, 9M,12M, 24M,… M đây là Month (tháng), bên trước đó là số tháng sử dụng khi mở nắp, mở bao bì để sử dụng, lúc này sản phẩm đã tiếp xúc với môi trường xung quanh .

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met CornerMột số sẽ ghi bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh cụ thể số tháng sau khi mở nắp. Một số sản phầm không ghi thì thường được hiểu là nên dùng hết trước 6 tháng.

2. Hạn sử dụng khi chưa mở sử dụng:

Là hạn sử dụng khi chưa sử dụng sản phẩm, tức tình trạng sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn.

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner
Một số hàng nội địa Đức được ghi bằng chữ số Latin ngày sản xuất ví dụ: 20.11.2018, 2018.11.20, 18.11.20, 20.Nov.18,….Một số sẽ ghi luôn hạn sử dụng bằng chữ và số Latin hoặc tiếng Đức. Nhưng đa phần các hãng ghi dưới dạng Batch Code. Chú ý nếu các sản phẩm hàng xách tay chỉ ghi rõ ngày hết hạn thì được hiểu là 3 năm sau ngày sản xuất trừ một số dòng vô thời hạn sử dụng. Để hiểu rõ hơn về 2 định nghĩa ngày chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé:

 • Số lô sản xuất (Batch code)

Batch code là một dãy các chữ cái và số được in chìm/nổi trên bao bì, quy định thông tin số lô, ngày sản xuất của sản phẩm.

Nhà sản xuất dùng batch code để xác định sản phẩm trong trường hợp thu hồi. Chúng không có nghĩa về chỉ số chất lượng hoặc an toàn thực phẩm. Batch code không có một công thức chung, mà mỗi hãng lại có quy định riêng về mã code cho mình. Người tiêu dùng có thể xem batch code để có được thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm.

 • Mã sản phẩm (Bar code)

Bar code được gọi là mã vạch. Là một loại mã vạch xuất hiện dạng các vạch đen có độ rộng khác nhau trên một dãy số. Các nhà sản xuất in chúng trên hầu hết các nhãn sản phẩm nhằm mục đích TRUY XUẤT NGUỒN GỐC, kiểm kê và thông tin tiếp thị (vì máy quét tại siêu thị có thể “đọc” chúng nhanh chóng để ghi lại giá khi thanh toán).

2 tiêu chuẩn mã vạch chính theo thông số kỹ thuật của GS1 (tổ chức quốc tế mã vạch):

– Mã EAN (European Article Number) là tiêu chuẩn mã vạch châu Âu: Từ EAN-8 (8 số) phát triển lên EAN-13 (13 số).

– UPC (Universal Product Code) là tiêu chuẩn mã vạch Mỹ – Canada (12 số).

EAN -13, sau đó được đổi tên thành ‘International Article Number’ được đặt làm mã vạch tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống mã vạch này được phát triển từ 2 hệ thống mã vạch UPC và EAN. Nó Gồm 13 mã số ở phía dưới mã vạch (12 số + 1 số kiểm tra).

 • Mã vạch Barcode có xem được ngày hết hạn hàng Nhật hay không?

Câu trả lời là không. Đầu tiên chúng ta hiểu mã vạch Barcode chỉ thể hiện tên sản phẩm, chủng loại, kích thước, nơi sản xuất và ngày công bố sản phẩm hoặc bao bì mới. Tức là gần như được giữ nguyên nếu không có thay đổi công thức hay mẫu mã, bao bì.

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

Chúng ta thường nhầm hoặc bị người bán hàng không hiểu biết nói với bạn đó là ngày sản xuất. Mã vạch này gần như được xem là 1 công bố với thế giới về thông tin sản phẩm đó. Bạn có thể lấy 1 sản phẩm Việt Nam cùng loại mà xem sẽ ít khi thấy nó khác nhau về mã Barcode này.

Các xem hạn sử dụng hàng xách tay Đức

 • Bằng website:

Các bạn có thể vào 1 số website sau để kiểm tra: http://checkcosmetic.net/ hoặc http://www.checkfresh.com/

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

Các bạn chọn hãng sản xuất, sau đó điền mã Bathcode và tìm kiếm. Tuy nhiên sẽ có 1 số hãng không tìm được hoặc không có hãng đó, do trang này không phải là trang công bố của hãng và một số cách check code của website bị lỗi thời.

 • Bằng mắt thường:

Cũng như cách trên thì cách này cũng chỉ check ngày hết hạn sử dụng hàng xách tay Đức 1 số ít. Vì một số sản phẩm rất khó xác định.

                     1. Cách ghi tháng theo chữ cái, năm được rút gọn

Đó là A, B, C,… tương đương với tháng 1, 2, 3,…,12 Còn năm rút gọn lại 1 hoạc 2 chữ số cuối ví dụ 2018 là 18 hoặc 8.
Các bạn sẽ thắc mắc như sau: thế sản phẩm 2008 và 2018 nếu cùng ghi là 8 thì phân biệt thế nào. Thì lúc đó bạn phải xem sản phẩm đó có thường thay đổi mẫu mã không để xác định.

                     2. Cách ghi năm bằng chữ, tháng bằng chữ hoặc số

Khi đó Đó là A, B, C,… tương đương với số cuối năm 0,1, 2, 3,…,9. Lúc đó 10 năm lại lặp lại 1 lần. Còn tháng thì nếu ghi bằng chữ thì A, B, C,… tương đương với tháng 1, 2, 3,…,12. Hoặc tháng ghi bằng chữ.

Ví dụ H8A3 thì chúng ta chỉ quan tâm đến H8 có ngày sản xuất 2017 (hoặc 2007) tháng 8.=> hạn sử dụng sản phẩm +3 năm

                     3. Cách ghi năm theo số rút gọn và ngày theo lịch Julian
Tức là năm ghi rút gọn 1 hoặc 2 số cuối, còn ngày ghi theo số thứ tự ngày trong năm (365 ngày).

Ví dụ 8279 thì ngày sản xuất là 2018 (2008) ngày 279 trong năm tương đương 279/30 =9.3 tầm tháng 10 (tính nhanh). Hạn sử dụng sản phẩm +3 năm
                     4. Cách ghi tháng và ngày bằng 1 chữ và 1 số, năm rút gọn 1 số.

Lúc đó tháng có số đầu tiên là A, B, tương ứng với 0, 1 và đi sau là 1 con số.

Ví dụ 28 tương ứng với C8. Một số sản phẩm của VISIOMAX sẽ được ghi theo cách này ví dụ: GC972B1. Lúc đó ta xác định như sau: C9 là 29, 7 là 2017 (2007), 2 là 2, vậy ngày sản xuất là 29/2/2017 (2007). Ngày sản xuất sẽ được tính cộng thêm 3 năm.

Một số cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài

Nếu mỹ phẩm của một nước nào đó, xuất khẩu qua nước khác thì phải áp dụng những tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nước đó đặt ra. Ngoại trừ hàng xách tay.

Nhìn chung đa số các ký hiệu hạn sử dụng trên bao là biểu tượng, là các con số, hoặc chữ cái latinh. Nhưng nếu các bạn gặp ngôn ngữ khác, thì có thể lên google dịch trợ giúp để tìm ra ý nghĩa của các ký tự đó.

Một số quy tắc ghi hạn sử dụng mỹ phẩm của một số nước phổ biến:

 • Cách xem hạn sử dụng hàng xách tay Đức

Đức nổi tiếng về hàng hóa cực kỳ bền và chất lượng, thì mỹ phẩm của nó cũng mang một phần nào mang tính chất con người Đức. Việc check hạn sử dụng đảm bảo sản phẩm tốt nhất với cách tương tự sản phẩm của các nước khác.

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

400 – 440 GS1 mã vạch sản phẩm của Đức (Germany)

 • Cách xem hạn sử dụng hàng xách tay Nhật

Theo những chuyên gia mỹ phẩm và luật hiện hành tại Nhật, các sản phẩm trang điểm sẽ không cần thiết phải in ngày sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm vì họ luôn làm mới sản phẩm, chỉ cần sản phẩm không thấy mùi lạ, không bị đổi màu, không bị vón cục hoặc vữa ra thì bạn vẫn có thể dùng bình thường.

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

Tuy nhiên đó là đối với thị trường nội địa, còn hàng xách tay trôi nổi thì lại cần thiết, thông qua batch code để kiểm tra lô sản xuất và barcode để có thông tin sản phẩm.

450 – 459 & 490 – 499 GS1 Nhật Bản (Japan) đầu số mã vạch của Nhật.

 • Cách xem hạn sử dụng hàng xách tay Pháp

Tương tự, trên bao bì mỹ phẩm của Pháp sẽ có dòng “hạn sử dụng sau khi mở nắp” (PAO) và “thời hạn sử dụng tốt nhất” (Date of minimum durability).

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

300 – 379 GS1 Pháp (France) mã vạch sản phẩm của Pháp.

 • Cách xem hạn sử dụng hàng xách tay Hàn

Các dòng sản phẩm hàn thường là toàn bộ tiếng hàn, nếu sản phẩm bạn là hàng xách tay, không có phiên dịch từ nhà nhập khẩu thì cần lưu ý các con số, ký hiệu.

cach xem han su dung my pham han
Ký tự mỹ phẩm hàn quốc liên quan đến hạn sử dụng

880 GS1 mã vạch sản phẩm của Hàn Quốc (South Korea)

 • Cách xem hạn sử dụng hàng xách tay Thái Lan

Mỹ phẩm Thái Lan đơn giản nhất đó chính là nhìn vào ngày sản xuất (MFG) và hạn sử dụng (EXP) được in trên bao bì. Với cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Thái Lan, bạn cũng đọc theo thứ tự ngày/tháng/năm.

Cách đọc hạn sử dụng hàng Đức chính hãng chuẩn xác - Met Corner

885 GS1 mã vạch sản phẩm của Thái Lan (Thailand)

Ngoài ra thì có rất nhiều cách xác định hạn sử dụng hàng xách tay khác nhau mà cách nhận biết thì chỉ có bằng cách email cho nhà sản xuất mới biết được. Nếu gặp sản phẩm khó các bạn có thể liên hệ với Met Corner tìm giúp email của hãng để hỏi.

Trên thực tế thì có rất nhiều hãng có cách ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn khác nhau. Nên không có 1 công thức cụ thể nào để xác định được ngày hết hạn sử dụng. Một số trong đó chỉ có nhà sản xuất biết được, thậm chí như khi email đến hãng Biore thì họ khẳng định nếu 1 sản phẩm chưa mở có thể yên tâm sử dụng.